NHÂN VIÊN BẢO VỆ PHẢI LÀM GÌ KHI PHÁT HIỆN ĐỐI TƯỢNG TRỘM CẮP.

Trong ca trực của mình, nhân viên bảo vệ có thể đối mặt với tình huống phát hiện đối tượng trộm cắp. Trường hợp này cần xử lý sự việc như thế nào? Làm sao để đảm bảo an toàn cho mục tiêu bảo vệ và an toàn cho chính bản thân mình?
Xác định vùng an toàn
Khi nhân viên an ninh tiếp xúc trực tiếp với nghi phạm tội phạm, vị trí khoảng cách là một vấn đề quan trọng đáng được quan tâm. Đó là cách nghi phạm bao xa, bao gồm vùng phản ứng, vùng nguy hiểm và thời gian phản ứng. Vùng phản ứng đề cập đến khoảng cách phải được duy trì giữa nhân viên bảo vệ và nghi phạm tội phạm để đảm bảo rằng họ có thể ứng phó với những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.
Nếu bạn có thể nhìn thấy bàn tay của nghi phạm, khoảng cách nói chung là từ 2 đến 3 mét. Nếu bạn không thể nhìn thấy bàn tay, sẽ có khoảng cách hơn 7 mét. Vùng nguy hiểm trực tiếp liên quan tới vùng phản ứng.
Thời gian phản ứng với các mối nguy hiểm là quan trọng nhất trong ba yếu tố. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự thu hẹp không gian phản ứng phải được xem xét khi bắt giữ. Hãy nhớ rằng, quá trình này nhanh hơn bạn nghĩ.
Nhận thức về mối nguy hiểm
Trừ khi có trường hợp khẩn cấp, nhân viên bảo vệ phải tìm hiểu thông tin liên quan của nghi phạm càng nhiều càng tốt trước khi tiếp cận với nghi phạm để đối phó với mối nguy hiểm sắp xảy ra.
Chẳng hạn như liệu người này có tiếp xúc với ai đó trước đây hoặc đồng nghiệp của anh ta hay không. Anh ta có bao giờ có xu hướng bạo lực hay không. Sự xuất hiện của anh ta là tình cờ, liệu nghi phạm có mang theo vũ khí hay không, nội dung nhật ký cuộc gọi, liệu anh ta có.
Xử lý tình huống
Những câu hỏi này sẽ giúp nhân viên bảo vệ có những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định xử lý tình huống phù hợp. Bạn sẽ phải đối mặt với loại nghi phạm nào? Làm thế nào để tiếp cận nghi phạm một cách tốt nhất? Nhân viên bảo vệ phải xem xét hoàn cảnh tại thời điểm đó. Bạn nên làm quen với môi trường của bạn ngay từ đầu. Sử dụng thông tin này để tìm địa điểm cần liên lạc như vị trí quản lý, đồng thời sử dụng thông tin này để suy nghĩ trước về cách anh ta sẽ có hành vi thế nào, góc nhìn từ quan điểm của nghi phạm. Nghi phạm phải làm gì để tránh tiếp xúc trực tiếp với nhân viên an ninh? Vũ khí sẽ được giấu ở đâu? Nghi phạm có thể di chuyển theo hướng nào? Có thể dùng những phương pháp nào để giúp bản thân và ngăn chặn nghi phạm khi tiếp cận? Công tác chuẩn bị quyết định sự thành bại của cuộc truy bắt.
Tiếp cận khống chế đối tượng
Khi ở trong vùng phản ứng, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải phán đoán kẻ tình nghi và tìm lựa chọn phương án phù hợp trước khi tấn công. Đánh giá nghi phạm bao gồm cố gắng xác định mức độ thể chất của anh ta – đối thủ có phải là một gã chậm chạp hay anh ta có thể chống cự mạnh mẽ?
Bạn phải tìm kiếm manh mối để xác định xem liệu anh ta có trải qua khóa huấn luyện đặc biệt hay không và liệu anh ta có kỹ năng đặc biệt hay không. Nếu nghi phạm đang tranh cãi khi bảo vệ có mặt, anh ta đang ở trạng thái nào? Anh ta dường như sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào, hay anh ta đang tập trung tranh luận mà không bị phân tâm? Nếu nghi phạm chiến đấu, anh ta sẽ thể hiện những kỹ năng gì? Vũ khí có mạnh không, hay nó có các kỹ năng đặc biệt trong quyền anh, đấu vật hoặc võ thuật?
Tìm kiếm hướng dẫn trước khi tấn công
Phản ứng ban đầu của nghi phạm khi nhân viên an ninh đến là gì? Liệu nghi phạm có tập trung sự chú ý của mình vào các nhân viên an ninh, hay phớt lờ nó? Anh ta sẽ trốn thoát hay anh ta sẽ tấn công? Nghi can đã sẵn sàng gọi đồng bọn để cùng xử lý chưa?
Hãy nhớ rằng, để đánh giá tình hình từ quan điểm của cả hai bên. Nghi phạm cũng đang tìm kiếm manh mối về tình hình thể chất của các nhân viên an ninh để xác định những gì bạn có thể làm. Nhiều cuộc xung đột bạo lực đã không xảy ra vì nghi phạm nhận ra rằng các nhân viên an ninh phía đối diện dường như biết rõ anh ta sẽ làm gì. Trong công việc này, sự phán đoán là có thật và rất quan trọng. Có vẻ như việc biết mình phải làm gì đôi khi quan trọng hơn việc bạn thực sự biết, bởi vì cảm giác và cảm giác đầu tiên có thể ngăn chặn xung đột xảy ra. Đưa ra nhiều quyết định vội vàng dựa trên tình hình chung và sự thật bạn thấy. Điều này cũng đúng với những kẻ tình nghi. Nếu bạn trông mập mạp, lười biếng và sử dụng chiến thuật kém, bạn có thể trở thành mục tiêu tấn công hơn bạn nghĩ. Bài học ở đây là hãy luôn coi trọng những kẻ tình nghi là tội phạm, và dường như nó cũng vậy. Vùng nguy hiểm Vùng nguy hiểm là chìa khóa của chiến thắng hay thất bại. Một khi quyết định bắt giữ được đưa ra, kết quả tốt nhất là nghi phạm lựa chọn hợp tác. Nếu nghi phạm không hợp tác, nhân viên an ninh có thể chọn từ bỏ việc bắt giữ hoặc thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn. Hãy tỏ ra cứng rắn khi đối mặt với những kẻ tình nghi, nhưng cũng phải tôn trọng họ. Tuy nhiên, bất kể nghi phạm hợp tác như thế nào, Phải sẵn sàng tấn công, và nhanh chóng kiểm soát tình hình để hoàn thành việc đánh chiếm, vì môi trường đang thay đổi nhanh chóng.
Một số nhân viên an ninh thích sử dụng một chút lừa dối trong tình huống này. Ví dụ, để tiến hành kiểm tra an ninh đối với một nghi phạm, họ sẽ tiếp cận nghi phạm một cách tình cờ. Ngay khi các nghi phạm quay lại, họ lao vào bắt. Phương pháp này có thể bất ngờ bắt được nghi phạm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt giữ và giúp họ giảm bớt sự phản kháng. Mặc dù kiểu lừa dối này sẽ có vai trò nhất định, nhưng nó cũng gây ra rất nhiều rắc rối. Nói chung, cần nói rõ rằng họ có thể hợp tác hoặc không vào thời điểm này. Nếu họ không hợp tác và bắt đầu chống cự, nhân viên an ninh sẽ chủ động ngay khi có thể. Bạn càng sớm thấy trước sự từ chối hợp tác của họ thì càng tốt.
Công tác an ninh thường gặp tình huống nghi phạm chống trả bắt giữ và phải chuẩn bị đầy đủ để ứng phó. Trong một xã hội hiện đại đầy rẫy những huyền thoại công nghệ, khả năng tiếp cận và bắt giữ nghi phạm của các nhân viên an ninh ngày càng giảm đi. Kỹ năng điều khiển thực tế không đáng kể so với khoa học và công nghệ. Tốt nhất nên đứng ở khoảng cách an toàn, tránh xa và sử dụng các thiết bị bảo vệ an ninh để khống chế đối tượng tình nghi. Nhưng không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn kỹ năng thực hành thực tế bằng thiết bị kỹ thuật. Nhân viên an ninh vẫn cần biết cách di chuyển, tấn công và kiểm soát.
Nếu bạn không thể thực hành những kỹ năng này thường xuyên và không tìm kiếm những khóa đào tạo nâng cao hơn ngoài những kỹ năng đã học ở trường, thì mỗi ngày làm việc sẽ lặp đi lặp lại theo một chu kỳ, và không thể tìm ra cách nào tốt hơn. Giống như nhiều kỹ năng trong lĩnh vực an ninh, nếu không chú trọng đào tạo, khả năng kiểm soát chiến tranh bắt giữ sẽ dần yếu đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912.109.338 CHAT NGAY