CHỮ “TÂM” BẰNG 3 CHỮ “TÀI”. GIÁ TRỊ CON NGƯỜI NẰM Ở LAO ĐỘNG.

Bài học về sự phục vụ !
Chú bảo vệ nói : “Lương chú 11 triệu 700 ngàn, sếp bảo sang tháng nâng lên 13 triệu “. Chú bảo vệ tỏ vẻ hơi ngại ngùng chia sẻ trước sự ngạc nhiên của 1 thanh niên chân ướt chân ráo mới vào Sài Gòn.
Ngày ở Hà Nội , ở văn phòng nơi tôi làm việc, có 1 cậu thanh niên 9x làm bảo vệ, làm 12 tiếng – lương 4 triệu rưỡi , nếu không đủ công thì chỉ được hơn 3 triệu chút đỉnh, nhà cậu ấy cách chỗ làm hơn 20km. Hàng ngày sáng đi đến tối muộn về.“Sao Em ko xin vào khu công nghiệp gần nhà làm , ít cũng được 7 triệu / tháng chứ”, tôi hỏi.
Cậu ấy đáp : “Làm cực lắm anh, ở đây lương ít công việc bấp bênh nhưng về căn bản là nhàn anh ạ”. Trả lời rồi cậu lại tiếp tục gục đầu vào chiếc điện thoại.
Mấy lần vào Sài Gòn, tôi đều đến 1 phòng khám nha khoa, tôi có ấn tượng đặc biệt với chú bảo vệ nên bắt chuyện :
+ “Chú ơi, con thấy chú trông xe ở đây cả ngày luôn hả chú ?”
– “Uh, chú trông từ 8h sáng đến 8h tối, xong việc thì ở lại ngủ trông cửa hàng luôn.”
+ “Chú năm nay bao nhiêu tuổi rồi mà con thấy chú khoẻ quá ?”
– “Con đoán xem “😀
+ ”Chú chắc 64,65 tuổi phải ko ạ?”
– “Chú năm nay 69 tuổi “ . Vừa trả lời chú vừa nhấc cái đít xe con Vespa LX một cách nhẹ nhàng rồi dắt cái xe về hướng khách muốn đi.
+ “Trời, con mà làm như chú là con chịu rồi, chú có sức khoẻ tốt quá ạ ! Chú làm vậy lương chú được bao nhiêu một tháng?”
– “Lương chú 11 triệu 700 ngàn, sếp bảo sang tháng nâng lên 13 triệu “. Chú bảo vệ tỏ vẻ hơi ngại ngùng chia sẻ trước sự ngạc nhiên của tôi
+ Sợ nghe nhầm tôi nhắc lại “ 11 triệu 700 ngàn hả chú”? Trời, lần đầu con gặp bảo vệ lương như chú đó, mà chú gần 70 rồi chứ , phục chú thiệt luôn.”
– “Con ơi làm nghề này phải có tâm con à , thi thoảng khách thấy mình nhiệt tình quá còn bo thêm , có bận gàn mãi mà cô khách cô dúi thẳng vào túi 500 ngàn nữa.” Con thấy không , chú làm mấy cái số và chun móc này để khách không phiền khi bị viết phấn lên xe, làm bạt để che mưa che nắng, mỗi lần dắt xe cho khách chú đều lau chùi xe cẩn thận những vết bẩn trên yên và phần đầu xe, ôtô đến chú đều đến mở cửa cho khách và xách đồ nếu khách cần.”
+ “Sao chú làm được hay vậy chú?”
– “Bởi vậy chú mới nói con, làm nghề này quan trọng phải có cái TÂM, mình là bộ mặt của công ty, của cửa hàng, mình làm phiền lòng khách hàng thì ảnh hưởng đến công ty, đến các sếp. Sếp bảo thuê thêm người mà không giảm lương chú, chú bảo thôi khỏi, người ta vào đây tị nạnh lương bổng rồi làm biếng mắc công, một mình chú là đủ làm bằng 2 anh bảo vệ bình thường. Sếp còn tin tưởng giao toàn bộ chia khoá để chú trông coi cửa hàng này”
+ “Người như chú thiệt hiếm có….
……………………
Vừa lúc vợ tôi khám xong, chú còn dặn dò tôi “ ráng rèn luyện sức khoẻ con nghen .”
Còn đầu tôi thì cứ văng vẳng “ … chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”….
P/s: Chúng tôi rất cần người có TÂM như thế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912.109.338 CHAT NGAY