Nghề bảo vệ: Công việc chưa được nhìn nhận đúng trong xã hội

Dịch vụ bảo vệ là công việc không quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, khi nhắc đến cụm từ nghề bảo vệ, nhiều người thường có thái độ không mấy thiện cảm. Tại sao lại như vậy? Hãy theo dõi trọn vẹn bài viết dưới đây để có được cái nhìn đúng đắn hơn về nghề bảo vệ nhé.

(Một buổi huấn luyện võ thuật của công ty bảo vệ an ninh INVICO tại Nghệ An)

Nghề nghiệp bảo vệ là gì? Bảo vệ (Security guard) là những người thực hiện công việc, nghiệp vụ chuyên nghiệp nhằm mục đích đảm bảo an toàn về tài sản, vật chất, con người,… Trên thực tế, bảo vệ có thể hoạt động theo nhiều mảng khác nhau như:
Bảo vệ vật, tài sản cố định.

Bảo vệ kho bãi, cảng, bến bãi, nhà ga,…

Bảo vệ trường học, bệnh viện, tòa nhà, công ty,…

Bảo vệ yếu nhân (vệ sĩ).

Các hình thức dịch vụ bảo vệ hợp pháp theo yêu cầu của khách hàng.

Các định kiến phổ biến về nghề bảo vệ Hiện nay, khi nhắc đến nghề bảo vệ, nhiều người thường có cái nhìn không thiện cảm dù đây không phải công việc sai trái hay phạm pháp. Những người làm nghề bảo vệ vẫn lao động và kiếm thu nhập bằng chính khả năng, sức lực của mình. Để hiểu đúng hơn về những công việc của họ, chúng ta hãy cùng xem một số định kiến phổ biến về nghề bảo vệ: Công việc dành cho người “ít học” Hình ảnh những chú, bác bảo vệ tại các tòa nhà, siêu thị, trường học, bãi gửi xe,… chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Đa phần khi được nhìn thấy, họ đều chủ yếu ngồi tại các ô, nhà di động,… dành riêng cho vị trí bảo vệ. Theo đó, công việc không nặng nhọc, không cần suy nghĩ, tính toán vất vả là những gì hầu hết mọi người thấy ở nghề này. Và từ đó, cái mác “ít học” từ đâu được gắn chặt với nghề bảo vệ. Nặng nề hơn, nhiều người còn cho rằng bảo vệ thường không được học hành đàng hoàng, tử tế nên mới buộc phải làm nghề này. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, “ít học” không nằm ở công việc mà nằm ở cách ứng xử, đạo đức và sự tôn trọng pháp luật của người đó. Vì vậy, so với những người có học thức, lợi dụng trình độ của mình để lách luật, trục lợi cho bản thân thì nghề bảo vệ còn trân quý hơn rất nhiều.

(INVICO đơn vị bảo vệ hàng đầu tại Nghệ An, Hà Tĩnh và các tĩnh Bắc Trung Bộ)
Công việc nhàn nhã, rảnh rỗi, không tạo ra giá trị Trên thực tế, bảo vệ đúng là một nghề không quá vất vả hay cực nhọc như các công việc chân tay. Vì vậy, nó được nhiều người lớn tuổi, không có sức lao động hay trình độ học vấn cao lựa chọn. Tuy nhiên, nếu nói đây là công việc nhàn nhã, không tạo ra giá trị gì cho xã hội thì hơi có phần quá đáng. Nói như vậy bởi không có họ thì làm sao chúng ta có thể an tâm làm việc để tạo ra các giá trị cho xã hội. Mỗi công việc đều có sự đáng quý riêng và những quy định riêng về nhiệm vụ. Vì vậy, hãy nhìn nhận mọi thứ ở đúng lăng kính của nó thay vì đem tiêu chuẩn của bản thân để áp vào một công việc không hề liên quan.

(Buổi huấn luyện điều lệnh tại Cty Bảo vệ INVICO Nghệ An)

Lương “ba cọc, ba đồng” Từ suy nghĩ bảo vệ là công việc nhàn nhã, nhiều người cho rằng mức lương tương ứng của nghề cũng sẽ rất thấp. Đây là suy nghĩ không sai bởi mặt bằng lương dành cho bảo vệ hiện nay tương đối thấp. Tuy nhiên, đó chỉ là những công việc dành cho bảo vệ tại các nhà xe, trường học,… thông thường. Còn đối với những nhân viên bảo vệ được đào tạo bài bản tại các trung tâm bảo vệ chuyên nghiệp để thực hiện nhiệm vụ tại ngân hàng, cảng biển, kho bãi lớn hay vệ sĩ thì mức lương không hề thấp. Mức này chênh lệch phụ thuộc vào công việc, quy mô nơi làm việc cũng như khu vực địa lý khác nhau trên cả nước.

Công việc bảo vệ không có tương lai, thăng tiến

Có thể nói, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm về nghề bảo vệ hiện nay. Nói như vậy bởi công việc bảo vệ hiện nay có thể chia làm hai hướng là những người lớn tuổi không có sức khỏe hay học vấn quá cao lựa chọn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mục đích của họ chỉ là cải thiện thu nhập , phụ giúp con cháu,…  Trường hợp khác, bảo vệ là những người chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ và làm việc tại những nơi yêu cầu cao như ngân hàng, sự kiện lớn, khách sạn 5 sao,… Nếu thực hiện tốt công việc, học hoàn toàn có cơ hội cải thiện mức lương và nhận được nhiều cơ hội việc làm tốt. Vì vậy, định kiến bảo vệ là công việc không có tương lai cũng là một định kiến không hoàn toàn chính xác.

Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn hơn về nghề bảo vệ. Không có nghề nghiệp hợp pháp nào đáng bị coi thường trong xã hội cả, đặc biệt là những công việc, những con người âm thầm cống hiến như nghề bảo vệ.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY CP DV BẢO VỆ AN NINH INVICO

  • Địa chỉ : Tòa nhà INVICO Số 96A – Đường Nguyễn Duy Trinh – TP. Vinh – Nghệ An
  • Điện thoại: 0238.3586.332 – 0912.109.338
  • CSKH: 0913562282
  • Email : nhansuinvico@gmail.com
  • Website: www.congtybaoveanninh.vn
  • Facebook : https://www.facebook.com/dichvubaovenghean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912.109.338 CHAT NGAY