ĐỘI VỆ SĨ BẢO VỆ TỔNG THỐNG PUTIN CHUYÊN NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Dù không được biết đến nhiều như Cơ quan Mật vụ Mỹ nhưng Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Vladimir Putin và còn hơn thế… Hãy cùng xem họ chuyên nghiệp tới mức nào?

Họ chuẩn bị những gì?

Trước tiên, đội vệ sĩ sẽ thu thập thông tin và phân tích mọi mối đe doạ có thể xảy ra. Ví dụ như những bất ổn xã hội, các hoạt động tội phạm, nguy cơ động đất hay lũ lụt ở khu vực mà Tổng thống có thể tới thăm.

Theo trang Russia Beyond, khoảng một tháng trước khi Tổng thống Putin khởi hành, các thành viên đội bảo vệ sẽ có mặt tại điểm đến dự định để phối hợp lịch trình an ninh với giới chức địa phương và kiểm tra nơi Tổng thống sẽ nghỉ lại. Toàn bộ mọi thứ đều được sửa chữa để trong thời gian Tổng thống lưu lại, không một nhân viên sửa chữa nào cần tới khu vực này.

Đồng thời, các kỹ sư công nghệ thông tin, nhân viên kỹ thuật sẽ lắp đặt các thiết bị gây nhiễu để chặn các tín hiệu kích nổ qua sóng radio truyền đến chỗ Tổng thống có mặt. Một thiết bị của đội giám sát của Tổng thống Putin sẽ gửi một yêu cầu tới tất cả các điện thoại thông minh và những thiết bị gần nơi Tổng thống có mặt nhằm kiểm soát bất kỳ một hoạt động khả nghi nào.

Với những người lo ngại về vấn đề riêng tư thì theo luật pháp Nga, đội bảo vệ có quyền cài đặt và sử dụng mọi phần mềm, thiết bị nghe trộm, lục soát thân thể, tiếp cận mọi toà nhà, tổ chức hoặc tịch thu bất cứ phương tiện nào cần thiết cho việc bảo vệ Tổng thống.

Tuy nhiên, việc thu giữ các phương tiện dân sự chỉ được tiến hành trong trường hợp hãn hữu và nó chưa từng xảy ra. Sau khi công tác chuẩn bị kỹ lưỡng trên hoàn tất, Tổng thống mới tới và lực lượng an ninh sẽ làm việc ngay lập tức.

Đơn vị đặc biệt chịu trách nhiệm về an ninh của Tổng thống Nga được gọi là Cục Bảo vệ Liên bang. Hồ sơ nhân viên và tài chính của cơ quan này được bảo mật. Tuy nhiên, một số nguồn tin bán chính thức cho hay, tổng số nhân viên của cơ quan này là trên 50.000 người. Ngoài bảo vệ Tổng thống, Cục Bảo vệ Liên bang còn đảm bảo an toàn cho Thủ tướng, lãnh đạo Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại trưởng và nhiều quan chức khác.

Lực lượng bảo vệ Tổng thống Nga FSO là ai?

Không có lực lượng an ninh nào của Nga được giữ bí mật cao như Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO), do vậy các thông tin liên quan tới hoạt động của FSO đều chỉ dựa trên sự phỏng đoán. Thực tế cho thấy không có bất kỳ dữ liệu công khai hay báo cáo chính thức nào về hoạt động của FSO.

Khởi đầu, FSO là một nhánh của KGB – Ủy ban An ninh nhà nước thời kỳ Xôviết. Thời đó, KGB cũng chịu trách nhiệm cho sự an toàn của các nhân vật cấp cao, giống như FSO bây giờ.

FSO hiện có khoảng 20.000 – 30.000 người, cũng có thông tin cho rằng quân số của lực lượng này lên đến 50.000 người. Đội cận vệ bảo vệ Tổng thống Putin là các nhân viên Cục An ninh Tổng thống, cục này trực thuộc FSO với quân số từ 2.000 – 3.000 nhân viên mặc thường phục.

Vệ sĩ của Tổng thống Nga có năng lực thế nào?

Một cựu nhân viên an ninh của Tổng thống Nga cho hay, các vệ sĩ của người đứng đầu nước Nga không cần có kinh nghiệm thực chiến. “Kinh nghiệm chiến đấu rất hữu ích nhưng nó thường không cần cho công việc của chúng tôi. Trong chiến tranh, bạn tấn công nhưng là vệ sĩ, bạn chỉ cần bảo vệ Tổng thống khỏi ai đó vô hình”.

Đó là lý do tại sao các cựu cảnh sát không phù hợp với công việc này. Cảnh sát được đào tạo để khống chế, bắt giữ nhưng với các vệ sĩ của Tổng thống thì an toàn của người đứng đầu đất nước là ưu tiên số 1, họ không cần phải bắt giữ kẻ tấn công.

Các vệ sĩ của Tổng thống phải có khả năng dự đoán và ngăn chặn các mối đe dọa, và thực hiện điều này mà không làm nhiều người chú ý. Để trở thành vệ sĩ của Tổng thống, ứng viên phải dưới 35 tuổi, có chiều cao từ 1m75 tới 1m90, nặng từ 75-90km.

Vệ sĩ bảo vệ Tổng thống Putin cũng phải thông thạo ngoại ngữ và có kiến thức cơ bản về chính trị để biết ai tiếp cận Tổng thống và nên đối xử với những người này như thế nào.

Các vệ sĩ của Tổng thống phải có sức chịu đựng cao, họ được huấn luyện để chịu lạnh ngay cả khi mặc áo khoác nhẹ (mặc áo khoác dày làm cản trở vận động) và không đổ mồ hôi khi nóng. Họ được phép hút thuốc để làm giảm căng thẳng, nhưng không được làm điều đó khi đang làm việc hoặc tham gia huấn luyện. Công việc của các vệ sĩ rất mệt mỏi và đó là lý do họ thường giải ngũ sau 35 tuổi.

Quy trình bảo vệ thực địa của đội vệ sĩ Putin

Trong thời gian hành động (thời gian Tổng thống có mặt ở nơi công cộng), các vệ sĩ sẽ được tổ chức thành 4 vòng bảo vệ. Vòng trong cùng là các vệ sĩ riêng của Tổng thống. Họ thường mặc vest, đeo kính tối màu, đeo tai nghe, cầm vali. Với những kẻ tấn công, các vệ sĩ này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Tổng thống được bảo vệ chặt chẽ.

Những chiếc vali mà các vệ sĩ cầm theo chính là lá chắn bảo vệ Tổng thống Putin khỏi những viên đạn được bắn tới. Lực lượng bảo vệ Tổng thống Nga được trang bị súng Gurza, bắn 40 viên đạn mỗi phút và có thể xuyên thủng áo chống đạn từ khoảng cách 50m.

Khi Tổng thống xuất hiện ở các không gian công cộng rộng rãi, một số thiết bị bảo vệ sẽ được lắp đặt thêm. Trong một chuyến đi của Tổng thống Putin tới đài tưởng niệm, các tấm kính chống đạn được thiết lập phía sau ông.

Dù được bảo vệ chặt chẽ, nhưng chính bản thân Tổng thống Putin cũng là một người có kinh nghiệm. Ông từng làm việc trong cơ quan mật vụ và luôn biết tuân thủ các yêu cầu về an ninh.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

CÔNG TY CP DV BẢO VỆ AN NINH INVICO

  • Địa chỉ : Số 96A – Đường Nguyễn Duy Trinh – TP. Vinh – Nghệ An
  • Điện thoại: 0238.3586.332 – 0912.109.338
  • CSKH: 0964 741 333
  • Email : nhansuinvico@gmail.com
  • Website :www.congtybaoveanninh.vn
  • Facebook : https://www.facebook.com/dichvubaovenghean

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912.109.338 CHAT NGAY